EV Charging Mode : รูปแบบการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

รูปแบบการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าตามหลักสากล แบ่งออกเป็น 4 Mode ตามประเภทอุปกรณ์และกระแสไฟที่ใช้ชาร์จ ดังนี้

Mode 1

เสียบชาร์จจากเต้ารับไฟในบ้าน (ไฟกระแสสลับ AC) เข้ากับตัวรถโดยตรง (บนรถมี On-board charger แปลงเป็นกระแสตรง DC) โดยไม่มีอุปกรณ์ควบคุมกระแสไฟหรือป้องกันไฟรั่ว และจะมีกระแสไฟฟ้าไหลในสายตลอด ทำให้ไม่มีมาตรการความปลอดภัยที่เพียงพอ ค่ายรถ EV แทบทั้งหมดจึงไม่ใช้รูปแบบการชาร์จนี้แล้ว

Mode 2 

เสียบชาร์จจากเต้ารับไฟในบ้าน (ไฟกระแสสลับ AC) เข้ากับตัวรถ โดยมี In Cable Control Box เป็นตัวควบคุมกระแสไฟที่เข้ารถ โดยปัจจุบันกำหนดให้ต่ำ ไม่เกิน 10-16A เท่านั้น (กำลังไฟไม่เกิน 2.4kW) ซึ่งใช้เวลาชาร์จค่อนข้างนาน แต่มีความปลอดภัยมากกว่า Mode 1
ผู้จำหน่ายรถ EV ในไทยมักจะแถมอุปกรณ์นี้มาให้ โดยเรียกว่า Emergency Charge มีจุดประสงค์ให้พกติดรถไว้เสียบชาร์จเมื่อคราวจำเป็นเท่านั้น เช่น ไฟฟ้าไม่เพียงพอขณะไปต่างจังหวัด และห้ามเสียบทิ้งไว้นานๆโดยไม่มีคนเฝ้า เนื่องปลั๊กไฟทั่วไปในไทยมีขนาดสายไฟที่เล็ก (2.5 sq.mm.) และอาจพ่วงกับเต้ารับหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆอีก หากเสียบ Emergency Charge ทิ้งไว้นานๆเป็นประจำ อาจทำให้สายไฟและเต้ารับร้อนจนเสียหายแล้วเกิดอันตรายได้

หากท่านที่ต้องการจะใช้ Emergency Charge เสียบที่บ้านอย่างปลอดภัย ทาง Prime Inter Holding มีบริการติดตั้งปลั๊กแบบ Mode 2 คือ เดินสายไฟขนาด 4-6 sq.mm. จากตู้เมนไฟฟ้า มีเบรกเกอร์แยกไม่พ่วงวงจรกับอุปกรณ์อื่น จึงสามารถเสียบชาร์จทิ้งไว้ได้อย่างปลอดภัย รายละเอียดอ่านได้ที่ : อุปกรณ์มาตรฐานในงานติดตั้งเครื่องชาร์จ 

Mode 3

เสียบชาร์จรถด้วย EV Charger แบบ Wallbox ซึ่งเป็นรูปแบบที่ต่างประเทศและการไฟฟ้าฯของไทยแนะนำสำหรับการชาร์จที่บ้าน เรียกว่า AC Fast Charging ใช้กระแสไฟฟ้าได้สูงถึง 32A มีทั้งแบบ Single-phase และ 3-phase จึงสามารถชาร์จกำลังไฟได้ตั้งแต่ 3.6-22kW ขึ้นอยู่กับรุ่นของ EV Charger และ On-board charger ภายในรถ EV (สามารถชาร์จไฟได้เร็วกว่า Emergency Charge ถึง 2-10เท่า) และตัดไฟอัตโนมัติเมื่อชาร์จเต็ม ใช้ได้ทั้งรถ BEV (Battery EV) และ PHEV (Plug-in Hybrid EV) ชาร์จเป็นประจำได้ทุกวัน

ทาง Prime Inter Holding เป็นผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้ง EV Charger Mode 3 โดยมีการเดินสายไฟขนาด 6-10 sq.mm. เป็นวงจรแยกเฉพาะจากตู้เมนไฟฟ้า มีมีเบรกเกอร์แยก และมีอุปกรณ์ป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่ว RCD จึงมีความปลอดภัยสูงสุด รายละเอียดอ่านได้ที่ : อุปกรณ์มาตรฐานในงานติดตั้งเครื่องชาร์จ 

Mode 4 

เสียบชาร์จรถด้วยไฟฟ้ากระแสตรง DC Fast Charging (ไม่ต้องผ่าน On-Board charger) ทำให้ชาร์จได้ด้วยความเร็วสูงมาก เพียง 20 นาที สามารถชาร์จได้ 80%ของแบต สามารถใช้ได้เฉพาะรถ BEV เท่านั้น ซึ่งการชาร์จรูปแบบนี้จะเห็นได้ตามสถานีชาร์จตามทางหลวง ไม่นิยมติดตั้งที่บ้าน เนื่องจากราคาสูงมาก (ประมาณ 1 ล้านบาท) และต้องใช้หม้อแปลงขนาดใหญ่กว่าบ้านทั่วไป 

ทั้งนี้ค่ายรถต่างๆและการวิจัยในต่างประเทศแนะนำว่าการชาร์จ Mode 4 นี้ ควรใช้แค่นานๆครั้งเวลาไปต่างจังหวัด ไม่เกิน 2 ใน 10 ครั้ง หากใช้เป็นประจำมีโอกาสที่แบตจะเสื่อมก่อนกำหนด ควรใช้ Mode 3 ชาร์จเป็นประจำที่บ้าน 8 ใน 10 ครั้งที่เหลือ

Privacy Policy
Prime Inter Holding Co., Ltd. (the “Company”) would like to inform you who contacts the Company that it is necessary to collect, compile and use your personal data for the Company’s service in accordance with this Privacy Policy. By contacting and disclosing your personal data to the Company for the purposes of communication, coordination, and/or […]
เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนติดตั้งเครื่อง EV Charger
4 ข้อที่ควรตรวจสอบก่อนติดตั้ง EV Charger ทั้งตัวรถและสถานที่ เพื่อแจ้งข้อมูลที่สำคัญแก่ทีมช่าง เพื่อเลือกชนิดเครื่องชาร์จให้เหมาะสม [...]
เตรียมพร้อมมิเตอร์ไฟฟ้ายังไง ก่อนติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า
สำหรับลูกค้าที่กำลังตัดสินใจติดตั้งเครื่อง EV Charger สามารถดูว่ามิเตอร์ที่บ้านเหมาะสำหรับติดตั้ง EV Charger แล้ว [...]